Trang chủ BLOG DƯỠNG DA 5 phương pháp tự nhiên chống lão hóa tốt nhất

5 phương pháp tự nhiên chống lão hóa tốt nhất

Cập nhật: 10:00, 15/09/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

 

Khi khoa học y tế đã nâng cao thì tuổi thọ trung bình ở các nước phát triển cũng vì thế mà được hưởng lợi từ những tiến bộ. Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, tuổi thọ trung bình cho tất cả các chủng tộc và giới tính đã tăng từ 70,9 năm 1970 lên đến 77,9 năm 2005 [Nguồn: CDC].
Sự tiến bộ của khoa học y tế cũng hướng đến những mối quan tâm về sức khỏe và sống lâu. Kết quả của những mối quan tâm mạnh mẽ này, một ngành công nghiệp tiểu thủ đang bùng nổ dành riêng cho vấn đề “tuổi thọ” đã xuất hiện trong vài thập kỷ qua. Có vẻ như ngay sau khi một nghiên cứu được công bố cho thấy một loại enzyme, nội tiết tố và chế độ ăn uống có thể dẫn đến sự tàn phá tuổi tác, các công ty đã vội vàng tung ra một loạt các sản phẩm mới tập trung vào những kết quả nghiên cứu thị trường.

 
Một số sản phẩm thì có hiệu quả; còn số khác chỉ đơn giản là dựa trên kết quả nghiên cứu chưa được xác định rõ, nhưng cũng đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, một số kỹ thuật chính xác (cùng với sự hỗ trợ khoa học) sẽ hỗ trợ trong việc ngăn chặn sự xuất hiện và biểu hiện của lão hóa. Năm phương pháp đơn giản sau đây có thể giúp bạn cố gắng để giữ nét tươi trẻ và khỏe mạnh hơn:


1. Thư giãn: Giảm bớt căng thẳng


Trước những năm 2014, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một liên kết chặt chẽ giữa tâm trí và cơ thể. Thật không may, đó không phải là tin tức tốt: di truyền học cho thấy việc căng thẳng kinh niên co thể làm rút ngắn tuổi thọ các tế bào trong cơ thể bởi ảnh hưởng những telomere tận cùng của nhiễm sắc thể, cho phép DNA tái tạo thành công và hình thành tế bào mới. Khi các telomere bị mòn (khi cơ thể làm việc cách tự nhiên theo thời gian, quá trình làm việc sẽ tăng tốc khi gặp phải căng thẳng), DNA trong nhân tế bào không còn có thể phân chia. Kết quả là, các tế bào, sau đó là mô, cùng với các bộ phận trong  cơ thể sau đó, bắt đầu chết [nguồn: UT Southwestern].
 Một lý do tốt để giảm căng thẳng của bạn: Sự căng thẳng giết chết các tế bào của bạn sớm.
Khi căng thẳng có thể dẫn đến sự rút ngắn sớm của telomere, tìm thấy ở hai đầu của nhiễm sắc thể, vì thế mà làm giảm căng thẳng trong cuộc sống của bạn là một kỹ thuật chống lão hóa từ bên trong. Giảm căng thẳng cũng tạo giấc ngủ tốt hơn, trong đó, lần lượt làm giảm sự xuất hiện của tuổi già, như nếp nhăn và bọng mắt.
Một số cách giảm căng thẳng trong cuộc sống mà không yêu cầu uống bất cứ viên thuốc hoặc sự can thiệp y tế nào; Việc gì có thể tự nhiên hơn tập thể dục? Hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên lập một chế độ tập luyện như là một phương pháp cơ bản trong việc giảm căng thẳng. Tập thể dục có thể làm tăng sự tự tin, tạo niềm vui, và giải phóng hóa những nổi lo âu trong não và tạo cho một cảm giác hạnh phúc, loại bỏ tất cả căng thẳng chiến đấu. Hãy thực hành trực quan tích cực, học tập quản lý thời gian, dành thời gian với bạn bè, gia đình và thậm chí cải thiện thông tin liên lạc đều có thể giúp giảm căng thẳng.


2. Tập thể dục


Có lẽ một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của sự lão hóa là tư thế cúi xuống và tay chân run rẩy của người cao tuổi. Những dấu hiệu lão hóa thường có thể được xem như căn bệnh “sarcopenia” . Đó là kết quả của sự mất mác một số lượng lớn cơ bắp do những tế bào thần kinh vận động điều khiển các sợi cơ đã chết đi. Khi số lượng của các sợi cơ bắp bị mất tế bào thần kinh kiểm soát chúng, chúng sẽ không hoạt động nữa, sau đó héo và chết dần. Trong một số trường hợp, những tế bào thần kinh khác sẽ tự liên kết chúng lại mà không liên kết với các sợi cơ nữa. Kết quả là một tế bào thần kinh điều khiển các cơ bắp sẽ bị quá tải và độ chính xác cũng giảm đi. Sarcopenia khiến da bị chảy xệ và xuất hiện nếp nhăn khi da chúng ta mất đi các sợi cơ bên dưới và bị thoái hóa tế bào mô.
 
 

Tin tốt về bệnh Sarcopenia ở người lớn tuổi: sự tiến triển của căn bệnh không chỉ có thể ngăn chặn, mà còn có thể trị khỏi thông qua việc tập tạ.
May mắn thay, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng không chỉ có thể làm giảm bệnh Sarcopenia, mà còn có thể loại bỏ những ảnh hưởng của chúng thông qua việc điều chỉnh cân (tập tạ). Một nghiên cứu Đại học Rutgers năm 2004 cho thấy 45 phút luyện tập cơ thể 3 lần một tuần và liên tục trong 12 tuần có thể làm tăng trung bình là 30‰ số lượng sợi cơ, 30‰ sức mạnh cơ thể [nguồn: Bliss].


3. Cẩn trọng với ánh mặt trời
 


Chúng ta cần tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ bức xạ của mặt trời. Bức xạ tia cực tím kích thích sản xuất vitamin A, lần lượt được sử dụng trong việc sản xuất melatonin, một chất dẫn truyền thần kinh chủ chốt. Nếu không có lượng melatonin thích hợp, con người có thể rơi vào trạng thái chán nản.
Quá nhiều tia cực tím có thể làm tăng tốc độ sự xuất hiện những nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa thông qua sự phá hủy collagen và elastin. Tác hại của ánh nắng mặt trời trên da là một dạng cụ thể trong quá trình lão hóa bên ngoài gọi là “photo-aging”. Ngoài việc phá hủy các collagen trong các tế bào da, theo thời gian tia cực tím làm giảm khả năng của cơ trong quá trình sản xuất collagen mới để thay thế những collagen đã mất do bức xạ.

 
Bức xạ tia cực tím từ mặt trời tạo gây ra bệnh “photo-aging” (một dạng lão hóa da)
    
Có một số cách hợp lý để tránh tác hại của ánh nắng mặt trời. Bác sĩ da liễu khuyên bạn nên thường xuyên sử dụng kem chống nắng với chỉ số chống nắng (SPF) từ 15 trở lên khi đi ra ngoài dưới ánh mặt trời [nguồn: AAD]. Ngoài ra, mặc thêm quần áo dày để bảo vệ tốt làn da từ tia UV.
Một số thực phẩm cũng cũng cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời. Trong một nghiên cứu, một dạng thuốc dầu 50 mg chiết xuất trà xanh đã được áp dụng trên 3 lần mỗi tuần cho da của chuột. Kết quả là, tỷ lệ ung thư da đã giảm 67 phần trăm trong 28 tuần tiếp xúc với bức xạ tia cực tím [nguồn: Watson].

4. Sử dụng những thực phẩm tốt cho cơ thể


Những gì mà bạn ăn, cơ thể bạn sẽ nói lên điều đó. Hãy có một sự lựa chọn khôn ngoan vì cơ thể sẽ chiết xuất chất dinh dưỡng từ thực phẩm đã hấp thụ và những gì mà chúng ta ăn cũng sẽ đưa vào cơ thể, cho dù đó là tốt hay xấu.
Một số thực phẩm có các chất dinh dưỡng thực sự có thể chống lại quá trình lão hóa. Theo lý thuyết “gốc tự do” đối với lão hóa, cơ thể chúng ta yếu đi là kết quả của sự phá hủy tế bào của các gốc tự do. Đây là những phân tử hay nguyên tử có một electron không điện, được sản sinh bởi các quá trình sử dụng oxy khi cơ thể bình thường, chúng tìm cách tự kết hợp với một nguyên tử khác. Những gốc tự do này có thể đính kèm vào một số phân tử và các nguyên tử khác nhau; nếu chúng gắn vào DNA ti thể của tế bào (mtDNA) thì thiệt hại có thể xảy ra, và cuối cùng các tế bào có thể chết.
Đây là một số thực phẩm khuyên dùng: Thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa đã được chứng minh là trung hòa các gốc tự do bằng cách ổn định chúng. Lý thuyết nói rằng có rất nhiều chất chống oxy hóa(như vitamin C và E và beta carotene) được tiêu thụ qua thực phẩm, các gốc tự do sẽ ít có cơ hội để gây tổn hại đến những cấu trúc tế bào, kể cả tế bào da.
 Các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc là một cách dễ dàng trong chế độ ăn uống để chống oxy hóa.
Nói một cách dứt điểm, các nghiên cứu về hiệu quả của việc bổ sung chất chống oxy hóa để ổn định các gốc tự do đã có kết luận khác nhau, của ban giám định vẫn chưa có ý kiến gì. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên bạn nên có một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như các loại rau nhiều màu sắc và cá nước lạnh như là cá hồi.


5. Từ bỏ việc hút thuốc


 
 Sự xuất hiện của các nếp nhăn được đẩy nhanh do hút thuốc lá.
Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho làn da của mình có thể là khó khăn nhất với bạn, đó là loại bỏ thuốc lá. Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng một điếu thuốc hay đã từ bỏ trước đó, điều này thật sự rất tốt cho bạn! Đây là một số lý do bạn nên bỏ thuốc lá cũng như là chăm sóc làn da của mình.Hút thuốc có ảnh hưởng nghiêm trọng đến những vấn đề về da theo một số cách. Khói thuốc mà da tiếp xúc, gây ra những thay đổi sinh hóa đến các tế bào da. Nó gây tổn hại collagen và elastin trong các lớp biểu bì có chức năng cung cấp tính uốn dẻo và độ đàn hồi cho tế bào da. Điều này dẫn đến sự gia tăng lượng da chùn và nhăn trong cơ thể. Khói thuốc lá làm thắt các mạch máu có nhiệm vụ cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào  
da, làm chậm quá sản xuất và tăng trưởng tế bào.
Như vậy cũng còn chưa đủ, hút thuốc có thể có ảnh hưởng vẻ đẹn của làn da. Môi mím và mắt nheo, các từ ngữ vốn dành cho một người hút thuốc, có thể theo thời gian dẫn đến nếp nhăn và chảy xệ da [nguồn: Gibson].
Các tác động xấu bắt đầu xuất hiện một cách nhanh chóng. Một nghiên cứu năm 2002 phát hiện ra rằng những người hút thuốc ở độ tuổi 20 có thể hiển thị các nếp nhăn dưới kính hiển vi [nguồn: AAD].

Giải pháp chống lão hóa chuyên nghiệp ngay tại nhà bạn

Viên uống trắng da chống lão hóa Sakura mạng đến giải pháp làm đẹp đơn giản mà hiệu quả. Mang đến cho bạn làn da khỏe từ bên trong. Chống lão hóa, nám da hiệu quả.

Bài viết liên quan