Trang chủ BLOG DƯỠNG DA Bí quyết dưỡng da chốn cung đình - Bạn có tò mò?

Bí quyết dưỡng da chốn cung đình - Bạn có tò mò?

Cập nhật: 10:14, 08/07/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe
Những bí quyết làm đẹp, các loại kem dưỡng da của những vương phi, quý tộc ngày xưa luôn khiến cho chúng ta phải tò mò. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những cha sẻ của bà Lê Thị Dinh một cung nữ cuối cùng triều Nguyễn, người từng hầu hạ Từ Cung Hoàng Thái Hậu (mẹ vua Bảo Đại) hé lộ khiến không ít người bất ngờ.

bi-quyet-duong-da-cung-dinh-kem-duong-da-kem-dưỡng-da

Chia sẻ của cung nữ cuối triều Nguyễn

Các bậc thái hậu, hoàng hậu, cung tần mỹ nữ... của các triều đại ngày xưa luôn có một làn da khiến nhiều người ngưỡng mộ nhưng thời đó thì chắc chắn không thể có những phương pháp hiện đại hay những loại kem dưỡng da tiên tiến rồi. Bà Dinh năm nay đã 94 tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn, khỏe mạnh và nhớ tường tận cuộc sống chốn thâm cung ngày xưa, nơi bà đã gắn bó gần hết cuộc đời. Bà vốn là cháu ngoại của Quận công Ưng Quyến (em trai của ba vị vua Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh).

bi-quyet-duong-da-cung-dinh-kem-duong-da-kem-dưỡng-da

Bà chia sẻ: “Tôi sống trong cung thuở lên 10. Cung tần mỹ nữ hầu như ai cũng chăm chút đến dung nhan của mình. Tôi cũng học hỏi được nhiều thứ để làm đẹp cho mình. Ngày ấy, không có nhiều mỹ phẩm thuốc thang ha kem dưỡng da làm đẹp như bây giờ”. Bà Dinh cho biết các ngài (từ của những dân, hoặc cấp dưới gọi các bậc thái hậu, hoàng hậu, cung tần mỹ nữ...) có làn da đẹp tự nhiên nhờ một phần quan trọng từ chế độ ăn ngủ nghỉ điều độ. "Thức ăn thức uống của các ngài có đầu bếp lên thực đơn với chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất. Mỗi tối, trước khi đi ngủ cung nữ thường hái một ít hoa lài đem ngâm. Sáng dậy, lấy nước hoa lài đó chế với nước ấm để các ngài rửa mặt. Nước dùng để tắm được cung nữ chuẩn bị cẩn thận. Nước được nấu từ lá cây sả, cây bưởi, cây dứa, cây chanh... Nấu lên đem lọc sạch, để lóng cặn rồi chế với nước ấm. Thỉnh thoảng những ngày nắng, quý ngài sẽ tắm bằng nước hoa. Hoa được hái trong vườn như hoa hồng, hoa lài... rửa sạch rồi ngâm vào nước.

bi-quyet-duong-da-cung-dinh-kem-duong-da-kem-dưỡng-da

Da các ngài ai cũng bằng phẳng láng mịn từ đầu đến chân, không mụn, không nám chi cả. Tắm bằng nước lá vừa thơm, vừa lành, tốt cho sức khỏe, khử trùng tiêu độc... Như Từ Cung Hoàng Thái Hậu, người tôi hầu hạ lâu nhất, có làn da rất đẹp. Dù đã 80, 90 tuổi mà da ngài vẫn sáng, vẫn hồng...”, bà Dinh nói.

Một số loại mỹ phẩm cung đình

- Sáp tô môi do các bà tự chế để phục vụ ngài. Sáp được làm từ sáp ong và phẩm màu. Sáp ong được mua ở các tỉnh miền Bắc, loại được những người đi rừng lấy từ những tổ ong trên rừng nên rất tốt. Sáp được nhào nặn và trộn với phẩm màu (cũng từ cây, hoa, lá tự nhiên) có sẵn trong hoàng cung rồi phơi khô là dùng được. Loại sáp này bám rất lâu trên môi, màu lại đượm rất tự nhiên.

bi-quyet-duong-da-cung-dinh-kem-duong-da-kem-dưỡng-da

- Phấn nụ cung đình được các cung nữ tự chế từ bột cao lanh của những tiệm uy tín. Bột này đem về nướng lên bằng than đến khi chín với màu trắng tuyết, rồi đem nghiền mịn và hòa với nước. Gạn đi gạn lại nhiều lần để loại bỏ tạp chất rồi sau đó đổ thành những nụ hoa, đem phơi khô cẩn thận và đem ướp với thảo dược và hương hoa. Tùy thích mà ướp lấy mùi hương khác nhau từ hoa hồng, hoa sen, hoa nhài... Việc chế biến nghe chừng đơn giản nhưng khi làm phải hết sức sạch sẽ, tỷ lệ nước bột phải hợp lý, thời gian gạn, nặn và ướp hương phải nghiêm ngặt. Nước dùng để làm thường là nước mưa. Để hạt phấn mịn màng tơi xốp thì nguyên liệu phải được gạn thật sạch, phơi sương ủ nắng thích hợp.

bi-quyet-duong-da-cung-dinh-kem-duong-da-kem-dưỡng-da

Bài viết liên quan