Trang chủ BLOG DƯỠNG DA Giải quyết triệt để vấn đề da khô

Giải quyết triệt để vấn đề da khô

Cập nhật: 11:00, 03/10/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
  hehehehe

Bạn có tin không nếu nói rằng da bạn bị khô không phải do thiếu độ ẩm? Đã có những nghiên cứu so sánh độ ẩm của da khô với da thường hoặc da dầu, và họ thấy rằng sự khác biệt không đáng kể. Thực ra, một làn da khỏe chỉ chứa 30‰ nước.

Cung cấp độ ẩm cho da khô không phải lúc nào cũng tốt. Nếu độ ẩm quá cao (do tắm bồn chẳng hạn) sẽ hại da vì nó làm rối loại lớp da ngoài cùng, làm chug bị khô, nứt, mất nước, nhăn da.

Các sản phẩm có thể dùng cho da khô

giai-quyet-triet-de-van-de-da-kho

Tại sao da bị khô?

Nguyên nhân chính khiến da bị khô là do da bạn đang bị tổn thương: lớp da ngoài cùng của bạn mất khả năng giữ độ ẩm cho da ở mức cần thiết. Đa phần da bị tổn thương là do ánh nắng mặt trời, và việc sử dụng các sản phẩm dưỡng da có chất làm khô.

Bạn có bao giờ để ý rằng những bộ phận không bị tổn thương do ánh nắng mặt trời (do chúng không tiếp xúc với mặt trời thường xuyên), rất hiếm khi bị khô (phần dưới cánh tay hoặc vùng mông). Lý do đơn giản là do vùng không bị ảnh hưởng của mặt trời sẽ không các vấn đề về da do liên tục chịu ảnh hưởng từ nắng mặt trời.

giai-quyet-van-de-da-kho

Làm sao để chữa da bị khô?

Da khô cần có những nguyên liệu có khả năng bảo vệ, nuôi dưỡng giúp da có thể giữ được lượng nước ở mức cân bằng. Sau đây là những bí quyết để ngăn da bị khô và khó chịu

Bước đầu tiên là phải không để lớp da ngoài cùng bị tổn thương bằng cách tránh

 • Xà phòng (tất cả các loại)
 • Tránh các nguyên liệu có tính tẩy rửa mạnh như Sodium lauryl Sulfate (SLS- chất tạo bọt thường có trong hóa chất tẩy rửa), hoặc Sodium C14-16 Olefin Sulfonate
 • Sản phẩm có nguyên liệu làm hư da (cồn, bạc hà, menthol có trong tinh dầu bạc hà, giống cam quýt, cây bạch đàn, chất tạo mùi).
 • Tiếp xúc với nước nóng
 • Dùng miếng bọt biểngiai-quyet-van-de-da-kho-1

Bước tiếp theo là cung cấp cho da những gì cần thiết. Sau đây là những bí quyết giúp da đẹp, mịn màng, và trẻ trung

 1. Dùng kem chống nắng hàng ngày, kể cả khi trời lạnh, ít nắng: ánh nắng mặt trời không làm hư da bạn ngay lập tức, mà dần dần làm cho da mất khả năng giữ ẩm.
 2. Dùng đúng sản phẩm dưỡng ẩm: sản phẩm dưỡng ẩm cần phải có chất chống oxy hóa, giúp da giữ nước, chất dưỡng da, và chống viêm. Để đảm bảo độ ổn định cho các nguyên liệu nhạy cảm với ánh sáng và không khí này, bạn nên chọn các sản phẩm không chứa trong lọ hũ hay các vật liệu trong suốt.
 3. Loạt bỏ da chết: Quá trình thay tế bào da mới rất quan trọng cho một làn da khỏe mạnh, nhưng do tác hại của ánh sáng mặt trời, làn da sẽ cần giúp đỡ trong việc này. Sản phẩm có chứa Alpha Hydroxy Acid (AHA) hoặc Beta Hydroxy Acd (BHA) sẽ hỗ trợ trong quá trình loại bỏ tế bào chết và tái tào tế bào mới.
 4. Nếu da bạn bị khô nặng, bạn nên sử dụng dầu thực vật như dầu olive hoặc dầu hạt jojoba. Dùng sản phẩm dưỡng ẩm lên vùng da bị khô, sau đó tiếp tục đắp lên lớp dầu trên.
 5. Đừng quên vùng môi: trên thực tế, vùng môi là vùng kém nhất trong việc giữ ẩm, kể cả ban ngày và ban đêm. Cả ngày lẫn đêm, bạn nên dùng các son môi có tính dưỡng ẩm.
 6. Tránh dùng các sản phẩm có nguyên liệu làm khô
 7. Liên tục tiếp xúc với môi trường khô, trời lạnh, hoặc khí thổi từ máy sưởi hoặc máy điều hòa cũng có nguy cơ làm da bạn mất khả năng giữ ẩm của lớp da ngoài cùng. Nhưng nếu bạn có máy tạo ẩm thì mọi chuyện sẽ khác.

 

Uống nước có giúp da không bị khô?

giai-quyet-van-de-da-kho

Một ngày uống tám ly nước sẽ tốt cho cơ thể, nhưng nó không thể chữa da bị khô. Nếu có thể “trị” da khô chỉ bằng việc uống nước thì sẽ không còn các sản phẩm chuyên biệt cho da khô hay các sản phẩm dưỡng ẩm nữa rồi.

Nguyên nhân và cách điều trị da khô phức tạp hơn chứ không chỉ uống nước là đủ. Bạn cần tránh uống các chất có thể làm bạn mất nước, và chất cồn, caffeine sẽ đứng đầu danh sách này. Uống cà phê vừa phải, rượu đỏ với nước có thẻ “cứu vãn” tình hình nếu bạn không thể dừng hoàn toàn.

Bài viết liên quan