Trang chủ BLOG DƯỠNG DA Kem dưỡng da của 2000 năm trước

Kem dưỡng da của 2000 năm trước

Cập nhật: 10:14, 08/07/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe
Một loại kem dưỡng da hơn 2000 năm tuổi đã được các nhà khoa học Ý phát hiện ra, và nó hầu như còn nguyên vẹn trong những loại mỹ phẩm của một người phụ nữ quý tộc Etruscan. Loại kem ra đời trước cả những nền công nghiệp mỹ phẩm tiến tiến nhất.

kem-duong-da-cua-2000-nam-truoc-kemdưỡng-da

Những phát hiện thú vị trong khảo cổ

Việc phát hiện này xảy ra cách đây 4 năm trong 1 nghĩa trang ần thị tấn Tuscan của Chiusi. Những công bố sau khi phân tích hóa học trong đó xác định các hợp chất ban đầu là kem dưỡng da mỡ cổ đại, nghiên cứu của nhóm đã được đăng trên tạp chí Journal of Archaeological Science. Có niên đại vào nửa thế kỷ thứ hai trước Công nguyên, ngôi mộ còn nguyên vẹn đã được tìm thấy có một số lượng lớn đất nung. Bia mộ đặc trưng có dùng chữ sơn màu đỏ tím với tên người quá cố là Thana Presnti Plecunia Umranalisa. Các nhà nghiên cứu phân tích từ tên và đã cho thấy Thana Plecunia là con gái của một người phụ nữ tên là Umranei, một thành viên trong gia đình quý tộc quan trọng nhất của Chiusi.

kem-duong-da-cua-2000-nam-truoc-kem-dưỡng-da

Trên thực tế ngôi mộ hình chữ nhật rộng đại điẹn ch nguồn gốc cao quý cả người quá cố. Tro cốt của Thana được an nghỉ trong một chiếc hũ nhỏ, được trang trí với những cỏ lá xung quanh.

Loại kem mỡ dưỡng da cổ đại

Gần đó các nhà khảo cổ còn phát hiện một dạng của hộp kem dưỡng da được trang trí với ngà voi, thiếc, đồng... dưới hộp còn điêu khẵ hình dạng của mỹ nhân ngư. Erika Ribechini, một nhà nghiên cứu tại bộ phận của hóa học và hóa chất công nghiệp của trường Đại học Pisa, nói với Discovery News: "Toàn bộ những nghi vấn về mỹ phẩm cổ đại được tìm thấy dưới một lớp đất sét trong suốt một thời gian dài, diều này cũng gián tiếp làm cho kem mỡ dưỡng da có thể tồn tại gần như nguyên vẹn bất chấp nó không có nắp đậy."

kem-duong-da-cua-2000-nam-truoc-kem-dưỡng-da

Ribechini còn nói thêm: "Việc này là gần như duy nhất trong khảo cổ học. Mặc dù hơn 2000 năm đã trôi qua, quá trình oxy hóa các chất hữu cơ chưa được oàn thành. Điều này rất có thể là do việc niêm phong của unguentarium thạch cao tuyết hoa đất sét đã ngăn cản việc kem dưỡng da này tiếp xúc với oxy." Sau khi phân tích các tài liệu các nhà nghiên cứu rảnh định rằng kem dưỡng da này là hôn hợp của chất béo và nhựa. Nó rắn chắc, đồng nhất và màu vàng nhạt, nó mang một lượng axit béo cao. Đây là các loại nhựa tự nhiên là nhựa thông, exudated từ Pinaceae, và nhựa mastic, từ cây Anacardiaceae. Các lipid là một loại dầu thực vật, dầu Moringa rất có thể, được sử dụng bởi người Ai Cập và Hy Lạp để sản xuất thuốc mỡ kem dưỡng da và nước hoa. kem-duong-da-cua-2000-nam-truoc-kem-dưỡng-daDầu Moringa hay còn được gọi là dầu Myrobalan đã được đề cập bởi học giả La Mã Pliny the Elder (23 AD - 79 AD) trong lịch sử tự nhiên nổi tiếng của mình như là một trong những thành phần trong công thức của một "nước hoa vương giả" cho Vua Parthes. Từ cây Moringa có nguồn gốc từ Sudan và Ai Cập - và đưa ra nguồn gốc Ai Cập của unguentarium thạch cao tuyết hoa, các nhà nghiên cứu kết luận rằng loại kem dưỡng da này được nhập khẩu vào Etruria. Sản phẩm này đã chứng minh cho thấy bậc xã hội cao của Thana Plecunia và gia đình cô ta.
Bài viết liên quan