Trang chủ BLOG DƯỠNG DA Thực phẩm cung cấp Collagen và Elastin sau tuổi 30

Thực phẩm cung cấp Collagen và Elastin sau tuổi 30

Cập nhật: 14:00, 15/09/2014
Mục lục bài viết [Ẩn]
    hehehehe

Các thực phẩm cung cấp collagen và elastin luôn mang lại lợi ích cho bạn ở mọi thời điểm trong cuộc đời, và việc bồi dưỡng 2 chất này càng trở nên quan trọng sau tuổi 50. Ở độ tuổi này, cơ thể bạn bắt đầu sản xuất ít đi collagen và elastin, dẫn đến những tổn thất về đọ căng và săn chắc da và mặt.
Vitamin C
Theo như Trung tâm Y của Đại học Maryland, cơ thể bạn dùng vitamin C để tạo ra collagen và elastin, là những protein giúp da bạn săn chắc và mềm mại. Vitamin C là chất chống oxy hóa và hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch, vì vậy bạn có thể trở nên khỏe và đẹp nếu ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Mỗi ngày cơ thể bạn nên cung cấp cho cơ thể từ 75 đến 90 milligram vitamin C để hỗ trợ cho quá trình tạo collagen. Sau đổ tuổi 50, bạn nên tập trung ăn nhiều loại quả và rau chứa vitamin C. Các loại quả thuộc họ Chi Cam Chanh (như cam, bưởi), ớt đỏ, dâu, và khoai tây ngọt là những nguồn cung cấp vitamin C cho cơ thể bạn.
Lysine
Lysine là một loại amino axit mà cơ thể dùng để tạo ra collagen. Cơ thể người không có khả năng tổng hợp nên Lysine, nhưng Lysine lại là một amino axit thiết yếu, nghĩa là cơ thể bạn cần nó. Nhưng bạn có thể cung cấp cho cơ thể thông qua các bữa ăn. Thịt đỏ, phô mai và quả hạch có chứa rất nhiều Lysine, nhưng hãy cẩn thận vì chúng cũng có thể chứa rất nhiều chất béo. Nếu bạn ngoài 50 và đang lo lắng về vấn đề cân nặng của minh, hãy thử các thực phẩm làm từ đậu nành: chứa nhiều lysine nhưng ít chất béo.
Mangan
Trong báo cáo của Học viện Linus Pauling ở Đại học Bang Oregon có nói rằng cơ thể bạn cần nhiều khoáng mangan để tăng cường sản xuất collagen và elastin, đặc biệt là khi đang chữa lành vết thương. Nếu bạn đã ngoài 50 và vừa có những lần phẫu thuật để lại sẹo, mangan sẽ giúp chữa lành vết thương và làm những vết sẹo này biến mất dần. Bữa ăn của bạn nên có một lượng mangan khoảng 1.8 milligrams (nữ) đến 2.3 milligrams (nam). Những thực phẩm như rong biển và các loại rau biển cũng chứa rất nhiều mangan.
Đồng
Cơ thể bạn cũng rất cần khoáng chất đồng để liên kết collagen và elastin với nhau, tạo thành lớp da chắc chắn. Đồng, giống như mangan, có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như thịt từ nội tạng động vật, động vật có vỏ (sò hến, tôm cua), quả hạch và các loại hạt. Các thực phẩm từ ngũ cốc cũng có chứa rất nhiều khoáng chất. Đồng không có nhiều trong rau quả, thay vào đó là quả hạch hoặc các loại hạt – điều, hạnh đào, hạt hướng dương - cũng như đậu lăng và nấm. Cung cấp khoảng 0.9 milligrams mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn sản xuất đầy đủ lượng collagen và elastin cần thiết.

 

Bài viết liên quan